Có rất nhiều người dùng máy tính gặp tình trạngg đã cắm sạc nhưng không vào điện và báo lỗi “plugged in not charging. Vậy làm thể nào để khắc phục lỗi này nhanh và chính xác tại nhà mà không cần mang ra tiệm? Cùng tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn cách sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging này của Laptop Plus ngay bạn nhé!

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging

Mục lục:

Cách sửa lỗi pin laptop báo “Plugged in not charging” 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi plugged in not charging như: 

 • Sạc hoặc pin laptop đã bị hỏng;
 • Nguồn cấp điện kết nối giữa máy tính và sạc có vấn đề. 
 • Trình điều khiển pin laptop của bạn đã lỗi thời. 
 • Hệ điều hành máy tính chưa được cập nhật.
 • … 

Với những nguyên nhân cơ bản kể trên, Laptop Plus hướng dẫn bạn cách sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging như sau: 

Kiểm tra lại kết nối nguồn điện với máy tính của bạn

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại kết nối nguồn điện với máy tính trước khi xem xét pin, dây sạc hay các phần khác có ảnh hưởng đến tình trạng pin latop của bạn:

 • Thứ nhất, cần chắc chắn sạc đã được cắm đúng cách vào laptop. Nếu cáp bị lỏng thì laptop sẽ không vào điện.
 • Tiếp theo, xem xét kết nối của dây sạc với nguồn điện. Hãy đảm bảo rằng phích cắm không bị lỏng. 
 • Nếu được, bạn nên thử cắm sạc sang một ổ điện mói vì có thể ổ điện đang dùng có vấn đề để kịp thời khắc phục. 
sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Kiểm tra lại kết nối nguồn điện với máy tính của bạn

Kiểm tra lại xem dây, củ sạc máy tính của bạn có bị hư hỏng không? 

Một điều chắc khi sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging mà bạn không thể bỏ qua đó là kiểm tra lại dây, củ sạc có bị hư hay không. 

Có thể, dây sạc dùng lâu ngày bị đứa ngầm. Nên để kiểm tra, bạn dùng tay vuốt dọc dây sạc. Nếu có mùi khét từ dây sạc laptop thì khả năng cáp sạc đã bị chập điện. Nếu có dụng cụ, bạn nên kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc kỹ hơn là tháo adapter ra. 

Ngoài ra, nên kết nối thử dây sạc với một củ sạc khác cùng loại, tương thích để xem có vào điện hay không. Nếu đã thực hiện các phép thử mà vẫn không khắc phục được thì nên thay dây & cục sạc mới. 

Lưu ý: nên mua linh kiện laptop ở các cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp hàng chính hãng, có tem mác và phiếu bảo hành rõ ràng bạn nhé!

Vệ sinh lại bộ sạc và cổng kết nối máy tính 

Một trong những nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới khi sử dụng laptop làm cho pin không hoạt động đó là bộ sạc và cổng kết nối đã bám đầy bụi bẩn. 

Chính vì thế, bạn nên tháo sạc pin ra, tắt nguồn laptop và bắt đầu vệ sinh bộ sạc, các cổng kết nối từ ngay hôm nay nhé!

Vì đây là thiết bị điện tử nên cẩn thận tránh làm hư các bộ phận khác của máy nhé! Hãy dùng một miếng vải lau sạch các đầu nối. Tiếp theo, dùng tăm bông hoặc bình xịt nén khí để vệ sinh các cổng kết nối. 

Bên cạnh đó, bạn biết rằng khe cắm sạc thường được hàn vào laptop. Do đó, đôi khi bộ phận này bị lỏng và nhà hàn dẫn đến kết nối giữa bộ sạc và khe cắm không ổn định. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra cả khe cắm nếu nguyên nhân bắt nguồn từ đây thì tìm cách khắc phục ngay. 

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Vệ sinh lại bộ sạc và cổng kết nối máy tính

Thử tháo pin và kết nối với nguồn 

Cách sửa lỗi pin laptop tiếp theo là tháo pin và kết nối với nguồn. Cụ thể:

 • Đầu tiên, hãy tắt máy và rút sạc điện ra. 
 • Tiếp theo, tháo pin & lắp lại rồi bật máy, cắm sạc lại lần nữa xem đã sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging chưa. 
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra pin có hỏng hay không bằng cách tháo pin, cắm sạc vào máy và bật lên dùng thử. Nếu máy vẫn dùng được thì chứng tỏ bộ sạc không có vấn đề gì, pin laptop là nguyên nhân chính. Vì thế, cần thay thế lại pin laptop mới. 

Thay thế pin mới 

Sau khi xác định được nguyên nhân là do pin laptop bị hỏng. Bạn nên thay pin mới nhưng lưu ý rằng, để chọn được loại pin chất lượng tốt, chính hãng, bạn nên tìm đến các cửa hàng công nghệ, thiết bị điện tử uy tín nhé!

Như vậy vừa tránh hàng nhái kém chất lượng vừa được hưởng các chính sách bảo hành, đổi trả đúng quy định.

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Thay pin mới

Xả hết pin và sạc đầy lại 

Đừng vộ mang máy ra tiệm khi vẫn còn có thể tự khắc phục được tại nhà nhanh chóng, tiết kiệm bằng cách xả hết pin và sạc đầy lại. Thứ tự tiến hành như sau: 

 • Đầu tiên là rút bộ sạc, để máy tự hết pin hoặc dùng cạn pin và tắt hoàn toàn. 
 • Tiếp đó, bạn cắm sạc lại một lúc rồi bật nguồn để kiểm tra xem laptop có vào điện không. Nếu không, bạn nên mang máy ra cửa hàng dịch vụ sửa latop gần nhất để thay mới. 

Cập nhật trình điều khiển pin của máy 

Một trong những lỗi thường gặp phải đó là trình điều khiển pin quá lỗi thời. Chính vì  thế bạn cần triển khai cập nhật mới như sau: 

Với máy tính Windows: 

Bước 1: Ấn tổ hợp phím tắt Start + X → tìm và chọn Device Manager. 

Bước 2: Chọn Batteries → chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery. 

Bước 3: Chọn Driver → Uninstall Device để xóa trình điều khiển pin. 

Bước 4: Thoát ra dao diện Device Manager → Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery → Tại mục Batteries → Update Driver Software để chập nhật là trình điều khiển pin laptop. 

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Cập nhật trình điều khiển pin máy tính windows

Với Macbook:

Máy Macbook hoàn toàn khác với Windows, SMC là bộ điều khiển quản lý hệ thống và có ảnh hưởng pin, năng lượng laptop. Chính vì thế, việc đặt lại SMC có thể giúp khắc phục khi không thể sạc pin Macbook. Cụ thể: 

 • Đầu tiên, hãy tắt Macbook. 
 • Tiếp theo ấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút nguồn cùng một lúc. Khi buông các phím ra thì bạn sẽ thấy ánh sáng trên bộ điều hợp thay đổi trong khoảng thời gian ngắn. 
 • Cuối cùng, để hoàn tất, bạn khởi động lại Macbook và kiểm tra lại pin máy tính đã vào điện chưa. 
sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Cập nhật trình điều khiển pin máy tính Macbook

Xem thêm: Những nguyên nhân và cách sửa bàn phím Laptop bị loạn

Hãy để cho máy tính, laptop của bạn giảm nhiệt 

Lỗi máy tính không vào điện khi đang sạc cũng có thể do máy tính quá nóng. Khi nhiệt độ tăng cao, cảm biến pin sẽ báo lên hệ thống là pin đã sạc đầy trong khi bạn vừa mới sạc hoặc khong có tình trạng pin. Chính vì thế, bạn phải tìm cách hạ nhiệt laptop như: 

 • Tắt toàn bộ tác vụ không dùng, tắt máy để máy ở nơi thoáng mát. 
 • Dùng đế tản nhiệt trong khi sử dụng máy tính. 
 • Không nên để máy hoặc mở máy trong môi trường nhiệt độ cao thời gian liên tục. 
 • … 

Kiểm tra cài đặt pin của máy tính 

Một cách khắc phụ lỗi pin máy tính nữa đó là kiểm tra cài đặt pin bằng Troubleshooting, để hệ thống tự phát hiện lỗi và khắc phục. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý  rằng cách làm này chỉ áp dụng với các laptop windows thôi nhé! Các bước kiểm tra cài đặt pin theo thứ tự: 

 • Bước 1: Mở Settings → Update & Security 
 • Bước 2: Bạn tìm chọn mục Troubleshoot → Additional Troubleshooters 
 • Bước 3; Chọn Power →  Run the troubleshooter. Lúc này laptop sẽ tự động quét và tìm lỗi. 
sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging – Kiểm tra cài đặt pin của máy tính

Đem máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín 

Trong trường hợp bạn đã thử hết các cách trên nhưng vẫn không thể sửa lỗi pin laptop báo Plugged in not charging, phương án cuối cùng là đem máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín. 

Ở đó, bạn nên vấn đề mà bạn gặp phải khi đang dùng máy tính để được nhân viên tư vấn hướng giải quyết tốt nhất nhé! Bạn nên lựa những trung tâm có tiếng với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm, tay nghề cao. Đồng thời cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo hành rõ ràng nhé!

Một số câu hỏi có liên quan khác  

Ngoài các câu hỏi như làm thế nào để sửa lỗi pin laptop báo Plugged in not charging, Laptop Plus còn thường xuyên nhận được các câu hỏi khác như dưới đây: 

Có nên cắm sạc laptop liên tục hay không? 

Một trong những câu hỏi mà người dùng máy tính lần đầu hoặc những người sử dụng máy tính thời lượng lớn, liên tục thắc mắc đó là có nên cắm sạc laptop liên tục không? 

Trả lời: Trên thực tế, các bộ sạc mới chính hãng đều có bộ chuyển mạch. Nó có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp giữa cắm sạc hoặc pin laptop. Khi pin đầy thì sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn điện cắm. Như vậy pin sẽ hạn chế bị chai và kéo dài tuổi thọ pin hơn. 

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Có nên cắm sạc laptop liên tục không?

Vừa cắm sạc pin vừa dùng laptop có sao không? 

Có nên vừa cắm sạc pin vừa dùng laptop có sao không? Đây là câu hỏi được gửi về rất nhiều và Laptop Plus xin được trả lời như sau: 

Hiện nay. các dòng laptop mới đều sử dụng pin Li-on, nên việc vừa sạc vừa sử ụng sẽ không gây ra hiện tượng chai pin hay khiến pin hỏng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hai điều sau: 

 • Hạn chế để xảy ra tình trạng pin chưa đầy, đang sạn nhưng vẫn dùng trong thời gian dài, liên tục 
 • Nhiệt độ laptop quá nóng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, làm máy chạy chậm hơn do phải tiêu tốn nhiều năng lượng. Chính vì thế, không nên bật máy trong khoảng thời gian quá lâu, bật nhiều tác vụ không cần thiết. 
sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Vừa cắm sạc pin vừa dùng laptop có được không?

Phải làm sao khi laptop sạc mãi không vào pin? 

Khi laptop sạc mãi không vào pin, bạn nên thử các cách như kiểm tra nguồn điện, dây sạc, khe cắm sạc, kết nối giữa dây sạc với laptop,… để tìm ra nguyên nhân chính xác. Từ đó, có cách khắc phục đúng, nhanh chóng và tiết kiệm. 

Trong trường hợp không tìm ra lỗi, nên mang laptop đến cửa hàng chuyên sửa chữa laptop, máy tính để được hỗ trợ nhé!

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Phải làm sao khi laptop sạc mãi không vào pin

Liên hệ với cơ sở sửa chữa máy tính laptop uy tín Hà Nội 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề với pin laptop hay bất cứ phần cứng, phần mềm gì trên máy tính, hãy liên hệ ngay với Laptop Plus – Đơn vị sửa chữa máy tính uy tín tại Hà Nội. 

Tại Laptop Plus, chúng tôi có: 

 • Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào. 
 • Dịch vụ tốt, nhanh chóng và tận tâm. 
 • Chính sách bảo hành rõ ràng. 
 • Cam kết sử dụng linh kiện thay thế chính hãng, chất lượng, có tem mác nguồn gốc đầy đủ. 
 • Laptop Plus cam kết không tự tiện tháo máy, luộc đồ của khách. Nếu xảy ra tình trạng này, chúng tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Bên cạnh sửa chữa, Laptop Plus còn mua bán các dòng máy tính cũ giá tốt nhất trên thị trường. Còn chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging
Số 8, Ngõ 177, Phúc Diễn Bắc Từ Liêm, Hà Nội 11900
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật08:00 – 20:00
+84 899302222

Kết luận

Lỗi pin laptop báo plugged in not charging không không hề khắc phục. Chính vì thế, trước khi tốn kém chi phí và thời gian mang ra cửa hàng sửa chữa, bạn có thể thử các cách sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging mà chúng tôi gợi ý trên đây. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Xem thêm: Cách sửa mic laptop trên Win 7, Win 8, và Win 10 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan