Mỗi nguyên nhân sẽ tương ứng với từng cách khắc phục riêng biệt. Trong một số trường hợp hỏng màn hình laptop, bạn vẫn có thể tự mình khắc phục. Tuy nhiên, nếu lỗi màn hình laptop bị sọc thì làm thế nào? 

Hôm nay, Laptop Plus sẽ giúp bạn xác định lỗi gây ra hiện tượng sọc màn hình. Và bày bạn cách sửa màn hình laptop bị sọc ngang, dọc, nhiễu với hướng dẫn cụ thể. 

Mục lục:

Nguyên nhân màn hình laptop bị sọc là gì?

Sau một thời gian sử dụng dài, màn hình máy tính dễ xuất hiện các đường sọc dọc, sọc ngang. Tình trạng này phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng hiển thị hình ảnh. 

Nguyên do và cách sửa màn hình laptop bị sọc chi tiết
Nguyên do và cách sửa màn hình laptop bị sọc chi tiết

Vì vậy, biết được tại sao màn hình bị sọc sẽ giúp bạn áp dụng đúng cách sửa màn hình laptop bị sọc hiệu quả nhất. Dưới đây là nguyên nhân:

– Do cáp màn hình laptop hỏng hoặc bị đứt sau quá trình sử dụng dài. 

– Do driver bị lỗi, xung đột phần mềm hoặc phiên bản driver không tương thích với laptop.

– Do chân RAM bị bám bụi hoặc có thể bị gỉ sét. 

– Do hỏng VGA. 

– Do màn hình laptop bị hư hỏng trong khi vận chuyển hoặc sử dụng trực tiếp. 

>>> Xem thêm: Cách sửa laptop asus không lên màn hình

Cách sửa màn hình laptop bị sọc

Lỗi sọc màn hình laptop gồm 2 kiểu thường thấy nhất đó là: sọc dọc và sọc ngang. Hầu như các lỗi sọc này kéo dài hết chiều rộng và chiều dài full màn hình máy tính hoặc laptop. 

Sửa màn hình laptop bị sọc bao nhiêu tiền? Lỗi sọc màn hình từ đâu?

Hiện tượng sọc thường có màu trắng hoặc là màu hồng. Các đường sọc này thậm chí xuất hiện nhiều hơn nếu không có phương án khắc phục kịp thời. Gợi ý bạn cách sửa theo từng trường hợp cụ thể sau:

Lỗi do driver card màn hình

Tuy đây là lỗi hiếm xảy ra nhưng nếu có, bạn cũng thực hiện sửa dễ dàng tại nhà. Lỗi này xảy ra khi tiến hành gắn và thay card màn hình cho laptop. Để khắc phục, hãy thử tháo và quay lại quá trình cài đặt driver màn hình. 

Cách sửa màn hình laptop bị sọc thông qua việc gỡ driver như sau:

  • Bước 1: Vào thanh tìm kiếm, gõ và truy cập Device Manager. 
Gõ Device Manager tại thanh tìm kiếm
  • Bước 2: Tại Device Manager, chọn mục Display adapter và kiểm tra tên card đồ họa trên hệ thống. 
Cách sửa màn hình laptop bị sọc – Click vào Display adapters
  • Bước 3: Khi xuất hiện card đồ họa trên trình laptop, nhấp chuột và click vào Uninstall Device. 
Chọn Uninstall Device trong trình thả xuống

Cuối cùng, hãy khởi động laptop một lần nữa để kích hoạt các thao tác trên hệ thống. Kiểm tra lại tên hãng laptop rồi truy cập trang web của hãng. 

Tiến hành tìm tên driver card màn hình thiết bị laptop của bạn. Tải và thiết lập vào máy. Khởi động và kiểm tra xem laptop đã hết sọc màn hình chưa. 

Khắc phục lỗi do hỏng VGA

Laptop dùng card màn hình rời, không có tích hợp card onboard. Sau thời gian sử dụng, laptop dễ bị hỏng VGA. Có thể, một số linh kiện ở bên trong card màn hình bị hỏng hoặc đứt gây ra lỗi. Vì vậy, để khắc phục bạn cần phải tháo ra để kiểm tra. 

Khắc phục lỗi màn hình máy tính do hỏng VGA

Thế nhưng, công việc này đòi hỏi người sửa phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Vậy nên cách sửa màn hình laptop bị sọc trường hợp này là hãy mang laptop đến cơ sở có dịch vụ sửa laptop uy tín để được sửa chữa an toàn. 

Mặc dù lỗi từ VGA có thể khắc phục bằng cách hàn lại để sử dụng tiếp. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời và có khả năng bị lại cao. Tốt nhất, bạn nên thay mới VGA để đảm bảo tính chất lượng. Hoặc thay cả mainboard nếu như lỗi màn hình laptop bị sọc xuất phát từ đây.  

*Lưu ý: Không được phép tự động gỡ các linh kiện ở bên trong laptop vì đây là điều kiện khiến laptop bị sọc nhiễu nghiêm trọng hơn. 

Lỗi do hỏng màn hình

Lỗi màn hình laptop bị hỏng dễ thấy thông qua các dấu hiệu như màn hình laptop sọc dọc hoặc ngang. Một số vùng có thể bị chấm đen hoặc loang màu tùy vào tình trạng của màn hình. Ban đầu, các sọc này khó thấy vì ít và thưa, lâu dần sọc đậm và dày hơn. 

Màn hình laptop bị sọc dọc nhấp nháy
Màn hình laptop bị sọc dọc nhấp nháy

Đối với cách sửa màn hình laptop bị sọc kiểu này. Duy nhất là chỉ có thể thay mới màn hình laptop để duy trì và đảm bảo hiệu quả công việc. Nếu tình trạng sọc nhỏ vẫn sử dụng được, bạn có thể dùng tạm và không cần phải thay thế liền. 

Nhưng tóm lại, bạn cần được tư vấn bởi kỹ thuật viên để được đưa ra hướng giải quyết tiện lợi nhưng phải đảm bảo tính an toàn và các tổn thất khác không đáng có. 

Lỗi do cáp

Lỗi này đa phần xảy ra trên các dòng máy tính để bàn, tuy nhiên laptop cũng không ngoại lệ. Màn hình cần được kết nối với PC qua dây cáp. Bởi qua thời gian dài sử dụng, dây cáp bị xuống cấp, hư mòn. Dẫn đến tình trạng kết nối không ổn định là nguyên do gây ra màn hình laptop sọc dọc, sọc ngang.

Cách sửa màn hình laptop bị sọc do cáp

Với lỗi này, chỉ cần thay một dây cáp mới cho laptop của bạn là được. Đặc biệt, chỉ nên ưu tiên mua các loại dây cáp chất lượng và đảm bảo đường truyền tốt. Như vậy mới tránh được tình trạng màn hình của laptop bị sọc.

>>> Xem thêm: Cách sửa bàn phím laptop bị loạn

Xung đột phần mềm hay driver không tương thích

Xác suất lỗi này không xảy ra thường xuyên, tuy vậy không có nghĩa là trường hợp này không có. Lỗi xung đột phần mềm hoặc không tương thích của drive cũng rất dễ kiểm tra mà không cần tốn quá nhiều thời gian. 

Chi tiết cách sửa màn hình laptop bị sọc 

Chỉ cần để ý, lúc khởi động laptop vào màn hình DOS tức là khi màn hình đen. Vẫn thấy xuất hiện các sọc dọc và ngang thì có thể loại trừ vì không phải nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không có sọc nhưng vào màn hình windows có thấy. Kết luận có thể đến từ xung đột phần mềm hoặc là từ driver. 

Để khắc phục lỗi này, hãy cài lại driver và check xem có bị nữa không. Nếu vẫn không khả thi, bạn hãy cài lại windows cho chắc chắn nhé. 

Kết luận

Laptop Plus vừa mới tổng hợp các cách sửa màn hình laptop bị sọc dọc, ngang và nhiễu. Đa số các lỗi này thường xảy ra do màn hình hỏng. Một phần khác là linh kiện laptop xuống cấp qua nhiều năm sử dụng. 

Khi rơi vào tình huống này, bạn tuyệt đối không tự ý tháo lắp tại nhà. Nếu không có kỹ năng, chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ và sửa chữa laptop. Các linh kiện trong laptop rất dễ bị hỏng. 

Địa chỉ sửa laptop giá rẻ cam kết thay linh kiện chính hãng, uy tín

Hãy giữ bình tĩnh và liên hệ đến Laptop Plus để được tư vấn và báo giá sửa màn hình laptop bị sọc bao nhiêu tiền. Đây là trung tâm sửa laptop uy tín có trụ sở tại Hà Nội được khách hàng tin tưởng nhiều. Sẽ giúp laptop bạn khắc phục lỗi nhanh và thay linh kiện chính hãng chất lượng. 

Liên hệ Laptop Plus sửa laptop uy tín tại Hà Nội

Số 8, Ngõ 177, Phúc Diễn Bắc Từ Liêm, Hà Nội 11900
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật08:00 – 20:00
+84 899302222

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan