Lỗi bàn phím laptop là một trong số vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp. Để biết lỗi không gõ được số là do đâu và cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop như thế nào. 

cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop
Hướng dẫn cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop

Nội dung trong bài viết này, Laptop Plus sẽ hướng dẫn bạn cách tường tận để bạn áp dụng đơn giản nếu bàn phím chiếc laptop không gõ được số. 

Mục lục:

Bàn phím laptop không gõ được số và cách khắc phục

Nếu lỗi bàn phím không gõ được số bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi có nhiều nguyên nhân và mỗi trường hợp ứng với từng hướng xử lý cụ thể. Hãy thử ngay các cách dưới đây:

Bật phím Numlock

Nguyên do đầu tiên và thường xảy ra đó là phím Numlock đã bị tắt hoặc bị vô hiệu hóa. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến cho bàn phím laptop không thể gõ số. 

Cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop
Cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop

Hầu hết người dùng máy tính đều không để ý đến vấn đề này và cố gắng tìm ra giải pháp cho cách sửa bàn phím laptop bị liệt nhưng càng tốn chi phí vì không “chữa” đúng bệnh. 

Lúc này, chỉ cần một thao tác nhấn phím Numlock đơn giản là đã bật được phím số. Khi đèn LED sáng lên, thông báo sẽ hiển thị trên màn hình xác nhận bàn phím số được kích hoạt. 

Tắt phím chuột

Một khi các phím chuột laptop bật, bạn hoàn toàn không thể truy cập vào bàn phím số. Phương án cho cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop là bạn cần tắt phím chuột laptop theo từng bước dưới đây: 

Tắt tính năng Mouse Key
Tắt tính năng Mouse Key
  • Trước tiên, nhấn tổ hợp phím Win + R để truy cập hộp thoại Run. Nhấn Enter mở Control Panel.
  • Tiếp theo, tại Control Panel chọn mục Ease of Access Center và tiếp đó là Change how your keyboard works.
  • Cuối cùng, bỏ chọn hộp Turn on Mouse Keys để hoàn tất quá trình tắt phím chuột. 

Cập nhật driver bàn phím

Nếu driver bàn phím hỏng hoặc là bị lỗi thời vô tình sẽ khiến các bộ phận phần cứng không thể hoạt động đúng cách. Cụ thể là xuất hiện lỗi không gõ được số trên máy tính. 

Lỗi driver bàn phím Win 10 - Cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop
Lỗi driver bàn phím Win 10 – Cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop

Để cập nhật driver bàn phím mới nhất, bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn đồng thời Win + R để mở hộp thoại Run. Nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter để mở Device Manager. 

– Bước 2: Chọn mục Keyboard, rồi nhấn chuột phải vào nơi driver bàn phím mà đang bị lỗi. Tiến hành chọn Update driver. 

Khởi chạy Keyboard troubleshooter

Công cụ Keyboard troubleshooter giúp nhận biết sự cố được kết nối giữa các thiết bị phần cứng. Quy trình khởi chạy Keyboard troubleshooter thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn Start -> Settings -> Updates and Security -> Troubleshoot.

– Bước 2: Tiếp tục chọn Keyboard tại mục Troubleshoot > nhấn Run the troubleshooter để khởi động hệ thống và kiểm tra lỗi. 

Sửa lỗi driver bàn phím Win 10
Sửa lỗi driver bàn phím Win 10

Đăng nhập lại tài khoản

Khi đã thử các cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop trên nhưng vẫn không thể khắc phục lỗi. Khả năng lớn đến từ hồ sơ của người dùng laptop. Vì vậy, hãy đăng nhập lại bằng một tài khoản Microsoft khác bằng cách:

Cách đăng nhập tài khoản Microsoft trên máy tính, laptop
Cách đăng nhập tài khoản Microsoft trên máy tính, laptop

– Bước 1: Chọn Start > Settings > Accounts > 

– Bước 2: Nhấn vào mục Family & other people > chọn Add someone else to this PC > Tiến hành tạo một tài khoản mới. 

– Bước 3: Khởi động hệ thống, đăng nhập lại với tư cách là người dùng mới. Xem, liệu lỗi bàn phím đã được giải quyết chưa. 

Bàn phím laptop chỉ gõ được số

Ở một số trường hợp khác, phím laptop chỉ gõ được số mà không thể gõ chữ vì phím bị loạn chức năng. Lỗi này khó có thể kiểm soát trong khi đánh chữ. Và cách tốt nhất là áp dụng cách sửa bàn phím laptop bị loạn để gỡ rối sự cố này. 

**Mẹo: Bạn có thể sử dụng thêm bàn phím ngoài để cách ly sự cố.

Cách hạn chế lỗi không gõ được số trên laptop an toàn là sử dụng bàn phím rời
Cách hạn chế lỗi không gõ được số trên laptop an toàn là sử dụng bàn phím rời

Mặc dù lỗi bàn phím là phổ biến trên máy tính, laptop. Song, điều này chỉ thường xảy ra với những chiếc laptop nhỏ tương đương bộ bàn phím nhỏ. Hoặc laptop có kết hợp phím chữ và phím số chung một bàn phím. 

Phím số lúc này thực hiện chức năng bổ trợ và đi kèm với phím chữ trên bàn phím. Và để nhập số theo yêu cầu, bạn cần giữ nút ALT + phím số trên bàn phím laptop. 

Ngoài ra, nếu bàn phím chỉ cho phép nhập số. Thì rõ ràng, trình điều khiển đã bị lỗi hoặc nguyên nhân có thể là bạn đã ấn nhầm nút kích hoạt Numlock. Và giải pháp là áp dụng ngay cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop nêu trên. 

Kết luận

Nếu bàn phím ngoài vẫn hoạt động tốt, vấn đề có thể là do phần cứng của bàn phím. Lúc này bạn nên đem máy đến trung tâm sửa laptop uy tín để được kiểm tra và sửa chữa chính xác nhất. 

Shop sửa laptop uy tín Hà Nội - Laptop Plus
Shop sửa laptop uy tín Hà Nội – Laptop Plus 

Không chỉ dừng lại cách sửa lỗi không gõ được số trên laptop. Laptop Plus còn là đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ sửa laptop khác hoạt động trên khắp quận huyện tại Hà Nội. Là địa chỉ chuyên nghiệp nên dịch vụ sửa chữa của Laptop Plus rất được khách hàng tin cậy cao. 

Shop ng Nghệ LAPTOPPLUS.VN

Trụ sở chính: 8 Ng. 177, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

 Hotline:0899 30 2222 – 0985 133 992

 Email: laptopplus247@gmail.com

 Facebook: fb.com/laptopplusvietnam


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan