Laptop không có âm thanh, mất tiếng hoàn toàn mà bạn không biết làm thế nào. Đây là vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp phải trong khi sử dụng. Đừng lúng túng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi âm thanh trên laptop chi tiết và hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân laptop bị mất tiếng là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây mất tiếng trên thiết bị laptop, máy tính. Có thể kể đến một số nguyên do phổ biến thường gặp: 

Cách sửa lỗi âm thanh trên laptop
  • Laptop chưa được bật chế độ Playback Devices. 
  • Xung đột giữa các phần mềm trong máy. Cụ thể là tải xuống quá nhiều ứng dụng, phần mềm khiến nó xung đột với nhau. Gây hiện tượng mất âm thanh trên laptop
  • Lỗi từ phần cứng do thời gian sử dụng đã lâu, các linh kiện bị hỏng. 
  • Cuối cùng, do chưa mở loa, giắc cắm lỏng hoặc chưa cắm giắc cắm, cắm nhầm vị trí, hoặc có thể do âm lượng loa đặt ở mức quá nhỏ,… 

Cách khắc phục, cách sửa lỗi âm thanh trên laptop bị mất tiếng

Để khắc phục sự cố loa laptop không nghe được. Dưới đây là các cách sửa laptop bị mất tiếng bạn có thể áp dụng: 

Kiểm tra âm lượng (volume)

Đôi khi bạn đang thiết lập âm thanh ở chế độ tắt tiếng (Mute) nhưng lại quên bật lên. Đây cũng chính là lý do vì sao laptop không phát ra âm thanh. 

Cách sửa âm thanh trên laptop qua âm lượng 

Nếu vậy, bạn chỉ cần chỉnh sửa âm thanh trên laptop đơn giản bằng các bước hướng dẫn sau đây: 

– Bước 1: Nhấn chuột vào biểu tượng loa ở thanh Taskbar

– Bước 2: Bắt đầu cài đặt lại.

  • Biểu tượng loa màu xanh: là đang bật
  • Biểu tượng loa màu đỏ: là đang tắt
  • Để điều chỉnh âm lượng: di chuyển con trỏ theo thao tác lên và xuống. 

*Lưu ý: Nên kiểm tra đồng thời nguồn điện, giắc cắm giữa loa và laptop để đảm bảo chắc chắn giữa các kết nối là đúng. Nếu không hiệu quả, hãy thử cách tiếp theo nhé. 

Kiểm tra âm lượng trên ứng dụng

Nếu gặp sự cố âm thanh, hãy đảm bảo âm lượng ở các chương trình đang chạy đã được bật. Bởi vì một số chương trình trên laptop có tính điều khiển âm lượng riêng. 

Cách sửa lỗi âm thanh trên laptop thông qua trên ứng dụng 

Chẳng hạn các ứng dụng phát nhạc thông thường hoặc trình phát DVD sẽ có phần điều khiển âm lượng riêng. Vì vậy, một khi mục này tắt hoặc âm lượng thiết lập quá nhỏ sẽ dẫn tới laptop không phát ra âm thanh. 

Khởi động lại máy tính

Một cách cách sửa lỗi âm thanh trên laptop đơn giản nhất là khởi động lại laptop. Có nhiều trường hợp lỗi âm thanh xuất phát từ hệ điều hành. Các xung đột phần mềm xảy ra khiến laptop hoạt động mất ổn định. Do vậy, khởi động lại thiết bị để khôi phục âm thanh là cách fix lỗi nhanh nhất.  

Khởi động để sửa lỗi laptop không nghe được loa ngoài

Kiểm tra Playback Devices

Trong quá trình sử dụng, bạn nhấn nhầm một câu lệnh nào đó và làm tắt đi Playback Devices (tức là tắt đi loa trên laptop). Để xử lý tình huống này, thực hiện lần lượt như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa tại thanh Taskbar. Chọn mục Open Sound Settings. 

Chọn mục Open Sound Settings khi click vào biểu tượng loa

– Bước 2: Tại mục Settting chọn Sound Control Panel.

Chọn mục Sound Control Panel

– Bước 3: Ở tab Playback tại giao diện Sound. Chọn biểu tượng loa (Speakers/HP) và sau đó Chọn Properties.

Chỉnh sửa âm thanh trên laptop

– Bước 4: Ở tab General, chọn Use this Device (enable) của mục Device usage rồi nhấn nút OK là xong. 

Hoàn tất thao tác kiểm tra Playback Devices

* Chú ý: Loa được kích hoạt thành công sẽ có hiện tượng màu xanh. 

Kiểm tra cổng kết nối

Đây là cách kiểm tra có kết nối đúng với cổng line-out hay không. Chỉ cần cắm không đúng, ngay lập tức laptop sẽ bị mất âm thanh ngay. Hơn nữa, âm thanh bị mất có thể do thẻ video HDMI không phải là thiết bị âm thanh mặc định. 

Cách sửa lỗi âm thanh trên laptop qua cổng kết nối

Ngoài ra, nếu loa được tích hợp trên laptop nhưng không có âm thanh phát ra. Bạn nên kiểm tra liệu laptop có đang kết nối tới tai nghe bluetooth không nhé. 

Khắc phục laptop bị mất tiếng bởi Microsoft Fixlt Troubleshooters

Click chuột phải vào đúng biểu tượng loa tại thanh Taskbar. Sau đó chọn Troubleshoot sound problems và hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi của âm thanh. 

Quá trình này sẽ mất một vài phút để hệ thống chạy và fix lỗi. Nếu hệ thống không thể tự động sửa lỗi được thì sẽ hiện ra thông báo nguyên nhân lỗi từ đâu để bạn có hướng xử lý khác. 

Cập nhật BIOS

Tất cả cách trên vẫn không được thì gợi ý cách sửa lỗi âm thanh trên laptop là cập nhật BIOS. Giải pháp này dành riêng đối với các dòng máy laptop Sony và Toshiba. 

Cập nhật BIOS

Truy cập vào website của nhà sản xuất rồi tải xuống và cài đặt mới nhất bản BIOS trên win 7, 8 và win 10 để có cách sửa âm thanh trên laptop hiệu quả nhất. 

Gỡ và cài đặt lại Sound Driver

Bước 1: Truy cập Control Panel > Nhấp chọn Device Manager.

Cài driver âm thanh cho laptop

Bước 2: Chọn mục Sound, video and game controllers.

Chỉnh sửa âm thanh trên laptop

Bước 3: Nhấn chuột phải vào phần High Definition Audio Device > Chọn Uninstall.

Bước 4: Khởi động laptop để được tự động cài lại Sound device. 

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo vệ loa laptop

Kinh nghiệm để sử dụng loa laptop bền lâu, luôn giữ được âm thanh tốt, ổn định chính là: 

Cách bảo vệ laptop hạn chế tìm đến cách sửa lỗi âm thanh trên laptop

– Tránh tác động mạnh đến laptop 

Sử dụng laptop cẩn thận, tránh làm rơi hay tác động ngoại lực vào laptop. Không chỉ khiến loa rè, về lâu còn ảnh hưởng đến cáp nối giữa các linh kiện và những bộ phận khác trên máy như bàn phím,… Đầu tư túi chống sốc để bảo vệ tối đa cho chiếc laptop của mình. 

>>> Xem thêm: Cách sửa bàn phím laptop bị liệt

Không mở hết ng suất Volume

Tuyệt đối không mở loa hết công suất bởi càng khiến loa nhanh hỏng, bị rè thậm chí dễ bị cháy. Bạn nên cân chỉnh Volume Control khoảng mức 50% hoặc 70% là tốt nhất. 

Laptop Plus – Sửa laptop uy tín Hà Nội giá tốt

Hiểu được nguyên nhân laptop bị mất tiếng và tìm ra cách sửa lỗi âm thanh trên laptop. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm để trải nghiệm các tính năng và tự tin giải quyết nhanh các sự cố âm thanh bị lỗi trên máy. 

Nếu bạn đang tìm các dòng laptop cũ giá tốt, đảm bảo chất lượng. Hay lựa chọn một dịch vụ sửa laptop giá rẻ và uy tín cho các vấn đề liên quan đến máy tính. Hãy liên hệ với chúng tôi: 

Liên hệ:

[rank_math_contact_info]

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan