Notice: require(): read of 1984 bytes failed with errno=12 Cannot allocate memory in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-settings.php on line 243
Nguyên nhân & cách sửa Laptop không lên màn hình hiệu quả

Để biết làm thế nào sửa laptop bật không lên màn hình. Trước tiên, cần hiểu rõ vấn đề đến từ đâu. Khi đã xác định được nguyên nhân bạn sẽ dễ dàng áp dụng các cách sửa laptop không lên màn hình hiệu quả và đơn giản do Laptop Plus gợi ý. 

Cách sửa laptop không lên màn hình
Cách sửa laptop không lên màn hình

Dưới đây là một số nguyên nhân được chúng tôi tổng hợp: 

Mục lục:

Nguyên nhân do laptop hoạt động quá công suất

Có thể, máy tính hoạt động trong một thời gian dài. Hoặc thực hiện các tác vụ nặng cùng một lúc và vượt quá định mức cho phép của laptop. Hay một số dòng laptop có khả năng tản nhiệt kém, tản nhiệt suy giảm do không vệ sinh thường xuyên. 

Nguyên nhân và cách sửa laptop không lên màn hình

Chính những yếu tố này khiến laptop nóng lên và bị quá nhiệt. Dẫn đến tình trạng tắt nguồn đột ngột và thậm chí mở không lên. 

– Cách khắc phục: Chờ máy nguội và tiến hành mở máy lại. Đồng thời, kiểm tra nâng cấp máy, tra keo tản nhiệt và vệ sinh laptop thường xuyên để máy hoạt động tốt hơn. 

>>> Xem thêm: Cách sửa lỗi bluetooth của laptop win 10

Do nguồn điện không được ổn định

Nguồn điện không được ổn định là nguyên nhân hàng đầu gây cháy bộ cấp nguồn trên laptop gồm: nguồn RAM, nguồn CPU, chipset. Điều này gây ra hiện tượng lỗi laptop không lên màn hình cũng như các sự cố nguy hiểm như cháy nổ, chập điện khác. 

– Cách khắc phục: Cần thay bộ nguồn mới cho bo mạch chủ (mainboard) của laptop. Và chỉ nên duy trì sử dụng nguồn điện ổn định.

Cách sửa laptop không lên màn hình do nguồn điện không ổn định 

Do màn hình laptop bị hư

Màn hình trên laptop xuất hiện các vết đen, vết loang hay các vết nứt gây cản trở tầm nhìn hoặc bật không lên được. Nguyên do là màn hình bị hỏng, bị vỡ và có khả năng laptop bị cấn với vật cứng hoặc là va đập mạnh. 

Màn hình laptop bị hỏng, lỗi sọc màn hình
Màn hình laptop bị hỏng, lỗi sọc màn hình

Cách khắc phục: Cách cách sửa laptop không lên màn hình của trường hợp này là dùng một màn hình rời. Xuất màn hình từ cổng HDMI hoặc VGA từ laptop qua màn hình rời đó. Khi thấy màn hình rời vẫn hiển thị bình thường tức là màn hình laptop đã hỏng và cần thay mới. 

Do Pin laptop bị hư

Pin laptop bị chai, phồng là nguyên nhân laptop màn hình không hoạt động. Pin hỏng một phần là cắm sạc liên tục hoặc vừa dùng vừa cắm sạc trong thời gian dài. 

Thay pin – Tối ưu cách sửa laptop không lên màn hình

Pin laptop bị ảnh hưởng dẫn tới laptop ảnh hưởng theo. Nếu không cắm sạc, màn hình không bật lên được. Hoặc có mở lên một lát cũng bị tắt ngay thì pin chắc chắn pin đã hỏng rồi. 

– Cách khắc phục: Chỉ một cách duy nhất là thay pin laptop mới. 

Lỗi do mainboard laptop

Mainboard là mạch chính kết nối các linh kiện thành bộ máy thống nhất trên thiết bị máy tính. Các linh kiện gần như gắn trên mainboard nên khi màn hình không sáng là do mainboard đã bị hư. 

Cách sửa laptop không lên màn hình do mainboard

– Cách khắc phục: Nếu tự tin và biết cách gắn lại linh kiện mainboard thì bạn có thể tự xử lý. Nhưng nếu không có kỹ năng và kiến thức để thực hiện thì bạn nên tìm đến dịch vụ sửa laptop uy tín để được hỗ trợ sửa chữa và bảo hành đầy đủ.  

Lỗi cao áp màn hình bị hỏng

Board cao áp của màn hình laptop có chức năng cung cấp nguồn cho đèn soi Panel giúp hiển thị hình ảnh để làm sáng màn hình. 

Khi bật laptop, bạn nghe âm thanh khởi động của Windows, tiếng quạt thông gió chạy nhưng màn hình tối đen, hình ảnh mờ,… có thể mạch cao áp đã bị hỏng.  

Laptop không sáng màn hình do hỏng board cao áp

– Cách khắc phục: Quá trình này là phức tạp, vì vậy bạn nên đem đến trung tâm sửa laptop hoặc trung tâm của hãng để được bảo hành. Chi phí sửa lỗi cao áp không quá cao. 

Lỗi do RAM

Màn hình laptop chớp sáng kèm tiếng “bíp” liên tục rồi tự động tắt và khởi động lại. Cho thấy, RAM đã bị dơ phần chân tiếp xúc, cắm lỏng, cắm sai vị trí và thậm chí hư RAM. 

– Cách khắc phục: Tháo máy để vệ sinh, kiểm tra RAM cắm đúng vị trí và cắm chặt mainboard chưa. Hãy thử cắm RAM vào chiếc máy tính khác. Nếu màn hình vẫn không sáng tức là RAM hỏng và cần được thay mới. 

Cách sửa laptop không lên màn hình lỗi do RAM

>>> Xem thêm: Cách sửa bàn phím laptop bị loạn

Lỗi do card màn hình

Card màn hình có nhiệm vụ xử lý vấn đề về hình ảnh như độ phân giải, chất lượng hiển thị, màu sắc,… Một khi bật màn hình không lên nguyên do có thể là card màn hình laptop bị hỏng không kết nối được. 

– Cách khắc phục: Nên mang đến đơn vị uy tín, đội ngũ có tay nghề cao để nhờ can thiệp sửa chữa.

Cách sửa laptop không lên màn hình đến từ lỗi card màn hình 

Lỗi BIOS

Trong khi khởi động laptop, trên màn hình chỉ hiện giao diện BIOS (tức là nền đen và chữ trắng) rồi đứng im. Hiện tượng này gọi là lỗi nguồn BIOS.  

– Cách khắc phục: Nếu hết pin, hãy thay mới pin cho BIOS và sau đó cập nhập lại phần mềm BIOS phiên bản mới nhất. 

Lỗi BIOS laptop

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết nguyên nhân và cách sửa laptop không lên màn hình hiệu quả và đơn giản. Dựa vào những chia sẻ và hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ sớm khắc phục lỗi màn hình laptop để sử dụng cho công việc và học tập. 

Cửa hàng cung cấp dịch vụ cách sửa laptop không lên màn hình giá tốt chất lượng

Ngoài sửa laptop không lên màn hình. Laptop Plus còn xử lý mọi vấn đề máy tính/laptop hỏng, cung cấp dịch vụ sửa chữa laptop uy tín tại các quận huyện Hà Nội. 

Nếu bạn quan tâm sửa laptop không lên màn hình giá bao nhiêu. Hãy liên hệ với Laptop Plus để trải nghiệm dịch vụ chất lượng với mức phí tốt nhất. 

Liên hệ dịch vụ sửa chữa laptop uy tín

Số 8, Ngõ 177, Phúc Diễn Bắc Từ Liêm, Hà Nội 11900
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật08:00 – 20:00
+84 899302222

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan