Laptop không kết nối được wifi nên làm thế nào? Cùng tìm hiểu những cách sửa laptop không kết nối được wifi qua bài viết này của Laptop Plus bạn nhé!

Cách sửa laptop không kết nối được wifi

Nguyên nhân khiến máy tính laptop của bạn không kết nối được wifi

Để tìm ra cách sửa laptop không bắt được wifi, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Trên thực tế, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thiết bị của bạn hoặc từ bên ngoài, như: 

 • Nguồn phát wifi (router) bị lỗi, không ổn định hoặc có tín hiệu. 
 • Hệ điều hành máy tính bị lỗi 
 • Cài đặt và tùy chỉnh khiến cho laptop không kết nối được wifi
 • Lỗi phần cứng, lỏng cáp hoặc card wifi bị hỏng 
 • Máy tính bị nhiễm viruss
Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Nguyên nhân khiến laptop không kết nối được wifi

Các bước kiểm tra sự cố mạng wifi dễ thực hiện nhất 

Kiểm tra sự cố mạng wifi là việc cần thiết. Nếu laptop của bạn đang cố kết nối với một mạng wifi khác mà không phải mạng bạn đang dùng thì hãy thử chọn lại kết nối wifi. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bộ định tuyến wifi có ổn định hay không. Trong nhiều trường hợp, máy tính không kết nối được wifi là vì bạn quên thanh toán cước cho nhà mạng nên dịch vụ tạm thời bị cắt. Chính vì thế, nếu bạn đang dùng mạng của nhà cung cấp nào thì hãy xem hóa đơn gói cước đã được trả chưa nhé!

Cách khắc phục để sửa lỗi máy tính laptop không kết nối được wifi

Sau đây Laptop Plus gợi ý một số cách sửa laptop không kết nối được wifi đơn giản để bạn có thể áp dụng ở nhà: 

Khởi động lại router của bạn 

Khi phát hiện máy tính không kết nối được wifi, bạn có thể kiểm tra bộ phát wifi (router/modem) ở nhà. Nếu đèn đang nhấp nháy thì chứng tỏ router vẫn hoạt động bình thường. Nhưng nếu thấy đèn cam/đỏi, thì đã có lỗi phát sinh. 

Ngoài ra, bạn có thể cắm cáp ethernet vào router để thử truy cập mạng, nếu mọi thứ vẫn tốt thì lỗi ở bộ router phát wifi. 

Lúc này việc cần làm là thử khởi động lại router, cụ thể: 

 • Nhân vào nút nguồn (power) để tắt nguồn router/modem khoảng 30 giây đến vài phút. 
 • Sau đó, bạn khởi động lại router và xem laptop của bạn đã kết nối wifi hay chưa. 
Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Khởi động lại router

Điều chỉnh vị trí đặt router của wifi

Cách sửa laptop không kết nối được wifi tiếp theo là thử điều chỉnh vị trí đặt router. Nếu như bạn lại gần bộ định tuyến phát wifi và thử kết nối lại với wifi mà sử dụng được thì chứng tỏ tính hiệu wifi kém. 

Chính vì tế, bạn nên điều chỉnh router wifi ở vị trí phù hợp, gần với vị trí bạn thường xuyên học tập, làm việc. Lưu ý là bạn nên để router tránh xa các vạch cản, thiết bị làm bằng kiêm loại, nhà bếp,… để đường truyền ổn định và tín hiệu mạnh. 

Khởi động lại máy tính của bạn 

Khởi động lại máy tính là cách sửa laptop không kết nối được wifi hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Bạn chỉ cần thao tác khởi động lại để máy tự fix lỗi rồi kết nối lại với wifi nhé!

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Khởi động lại máy tính

Xóa mạng và kết nối lại 

Cách sửa laptop không kết nối wifi nữa là xóa mạng và kết nối lại. Cụ thể các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Click vào biểu tượng wifi để mở danh sách wifi trên thanh taskbar nằm tở góc phải bên dưới màn hình laptop. 
 • Bước 2: Chọn tên wifi bạn muốn xóa rồi nhấp chuột phải. Ở menu hiện ra, chọn forget. 
 • Bước 3: Mở lại danh sách wifi và kết nối xem laptop đã bắt được wifi hay chưa nhé!

Xem thêm: Những nguyên nhân và cách sửa bàn phím Laptop bị loạn

Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Một cách sửa lỗi wifi không có internet trên laptop khác nữa là sử dụng công cụ chẩn đoán mạng. Đây là bộ công cụ có sẵn được tích hợp ở các laptop Windows giúp phát hiện lỗi kết nối hiệu quả. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Để thực hiện, bạn làm theo các bước: 

 • Đầu tiên là nhấn chuột phải vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình. Tiếp theo chọn Open Network and Sharing Center → Change adapter settings → chọn kết nối đang gặp sự cố (wifi hoặc ethernet). 
 • Sau đó, click vào Diagnose this connection ở thanh menu bên trên. Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi một lúc để máy tính chẩn đoán và chỉnh sửa. 

Đặt địa chỉ IP tĩnh trong windows 7,8 hoặc 10 

Thông thường, địa chỉ IP được cấp cho các máy tính cá nhân hay thiết bị nối mạng được router tự động gán bằng cách sử dụng một giao thức gọi là Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP). 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, cần sử dụng địa chỉ IP tĩnh – được thiết lập theo cách thủ công thay vì được chỉ định bởi máy chủ DHCP.  Đặc biệt, gán địa chỉ IP tĩnh cũng là một cách sửa laptop không kết nối được wifi, cụ thể là lỗi wifi báo limited access. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Gán địa chỉ IP

Các bước gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7,8 và 10 như sau: 

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R → gõ ncpa.cpl vào hộp run –. nhấn enter để mở cửa sổ Network Connections.  

Bước 2: Cửa sổ Network Connections hiện ra, bạn chọn adapter muốn thiết lập địa chỉ IP tĩnh. Sau đó chọn Properties. 

Bước 3: Trong cửa sổ thuộc tính của adapter đã chọn, bạn tìm chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) → Chọn Properties. 

Bước 4: Chọn “Use the following IP address”. Tiếp theo gõ địa chỉ IP, subnet mask và cổng mặc định tương ứng với thiết lập mạng. Sau đó, nhập địa chỉ máy chủ DNS, chọn “Validate settings upon exit” để windows kiểm tra địa chỉ mới và các thông tin liên quan để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt. Cuối cùng nhấn “OK” để hoàn tất. 

Reset router 

Nếu wifi gặp sự cố, kết nối không ổn định hoặc quên mất mật khẩu wifi thì có thể reset router để xóa các thiết lập trước đó và khôi phục lại rạng thái ban đầu. 

Để reset router, bạn tìm vị trí nút reset trên router (TP Link thường dãy các cổng cắm của modem). Sử dụng một đầu nhọn nhỏ như kim, cây chọc sim,… nhấn và giữ nút reset trong khoảng 10 giây. Khi các đèn sáng cùng lúc xong tắt thì bạn thả tay ra để chờ khởi động lại. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể reset router bằng cách truy cập trang cấu hình modem. Địa chỉ IP nhập mặc định là 192.168.1.1 và 192.268.0.1 hoặc vào địa chỉ http://tplinklogin.net/ để đăng nhập. Tên đăng nhập và mật khẩu đặt chung là admin. 

Sau khi đăng nhập tài khoản, truy cập theo đường dân System Tools → Reboot → Reboot → OK. Nếu muôn xóa hết thiết lập và reset lại Router về ban đầu thì nhấn vào Factory Dèaults → Restore để khoải động lại. 

Reset driver wifi 

Một trong những nguyên nhân khiến cho laptop của bạn không thể kết nối wifi đó là driver wifi bị hỏng hoặc lỗi thời cần phải reset hoặc update lại. Vậy làm thể nào để reset driver wifi, hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé!

 Bước 1: Nhấn giữ Windows, sau đó nhấn Pause trên bàn phím.

Bước 2: Chọn Device Manager. 

Bước 3: Ấn đúp chuột chọn Network Adapters → nhấp chuột phải vào Wifi Driver → Uninstall  Device. 

Bước 4: Khởi động lại laptop và đợi nó kết nối lại với wifi. 

Có thể nói reset wifi driver là cách sửa laptop không kết nối được wifi hiệu quả. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi nguyên nhân không đến từ phần cứng của máy tính thì bạn mới nên áp dụng cách này!

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Reset driver wifi

Update driver wifi

Driver Wifi bị hỏng, cũ, bị ẩn hoặc bản cài đặt Driver Wifi cũ ngăn bạn không thể cài đặt lại Driver Wifi mới? Hãy thử update driver wifi để cải thiện tình trạng này ngay nhé!

Bạn có thể cập nhật thủ công bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất cho card mạng của bạn. Sau đó tìm kiếm trình điều khiển mới nhất và tương thích với hệ thống Windows máy tính. 

Quét virus toàn bộ máy tính 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi cuối cùng đó là quét virus. Sẽ thật không may nếu máy tính của bạn bị nhiễm các phần mềm độc hại, nó dẫn đến các hậu quả nghiêm trọg như máy chậm, không thể truy cập các chương trình trên laptop, không kết nối với wifi,… thậm chí nhiều tin tặc lợi dụng điều này ăn cắp thông tin tống tiền. 

Chính vì thế, việc quét virus thường xuyên và cài các phần mềm diệt virus là điều cần thiết với bất kỳ ai khi dùng laptop, máy tính để bàn truy cập mạng. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Quét virus

Trong trường hợp đã thử mà vẫn không cải thiện được tình trạng máy không kết nối wifi, bạn hay thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ISP để được hỗ trợ kiểm tra tín hiệu đường truyền và khắc phục nếu xảy ra lỗi. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng các phần mềm VPN thì đừng quên thử vô hiệu hóa chúng và truy cập mạng lại. 

Chia sẻ cách khắc phục lỗi laptop Macbook không có kết nối wifi

Nếu bạn đang dùng Macbook và cũng gặp các sự cố kết nối wifi thì có thể thử các cách khắc phục mà Laptop Plus gợi ý sau đây nhé!

Kiểm tra mạng wifi

Đầu tiên, ngay khi phát hiện các vấn đề wifi, điều cần làm là kiểm tra mạng wifi. Hãy xem thử router wifi nhà bạn có đang hoạt động ổn định hay không, đèn tín hiệu hay nguồn điện có gì bất thường không? 

Nếu có, khởi động lại bộ phát sóng wifi và truy cập mạng bạn nhé! Trong trường hợp máy kết nối wifi nhưng không có internet thì hãy đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi vào mạng lại vì có thể mạng yếu hoặc có quá nhiều thiết bị đang cùng kết nối wifi.

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Kiểm tra kết nối wifi Macbook

Xóa và kết nối lại wifi

Khi không thể kết nối với wifi, bạn cũng có thể thử xóa và kết nối lại wifi. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Biểu tượng wifi → Network Preferences → Advanced, một danh sách các mạng wifi đã kết nối hiện ra. 

Bước 2: Chọn tên mạng wifi muốn xóa và nhấn dấu “-” để xóa kết nối wifi. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Xóa và kết nối lại wifi trên Macbook

Khởi động lại Macbook 

Không chỉ riêng Macbook, laptop sử dụng lâu ngày và thường xuyên cập nhật hệ điều hành sẽ xảy ra hiện tượng xung đột phần mềm, ảnh hưởng đến một số chức năng trong đó có mất kết nối wifi. Cách khắc phục hiệu quả lúc này là khởi động lại Macbook. 

Cụ thể, trên thanh menu, chọn Apple → restart và đợi máy tự khởi động lại. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Khởi động lại Macbook

Làm mới địa chỉ IP 

Các bước làm mới địa chỉ IP Macbook lần lượt: 

Bước 1: Menu Apple → System Preferences → Network → Advanced. 

Bước 2: Chọn tab TCP/IP –? Renew DHCP Lease. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Cách sửa laptop không kết nối được wifi – Làm mới địa chỉ IP

Cập nhật hệ điều hành 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi cuối cùng mà Laptop Plus đề xuất là cập nhật hệ điều hành. Nếu bạn đã thể hết các cách trên nhưng vẫn không hiệu quả thì hãy thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Chọn biểu tượng Apple ở góc trái màn hình → About this Mac → Software Update

Bước 2: Chọn Updtae Now nếu có version mới nhất hiện lên. 

Một số gợi ý để kết nối wifi ổn định và nhanh hơn 

Ngay từ đầu, để kết nối wifi ổn định và không mất thời gian, công sức tìm cách sửa laptop không kết nối được wifi, bạn nên lưu ý một số điều sau đây: 

Chỉnh sửa vị trí đặt router 

Đầu tiên đó là vị trí router. Bạn nên đặt router ở nơi thông thoáng trên cao, trung tâm không gian và không có nhiều vật cản cũng như thiết bị kim loại có tiết diện lớn. Như vậy đường truyền sẽ ổn định và tín hiệu mạnh hơn, các thiết bị có thể bắt sóng tốt hơn. Nếu chỉ lắp wifi phục vụ công việc thì nên để router ở gần thiết bị cần kết nối.

Mặc khác, không nên đặt router gần gương, điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz vì có thể gây nhiễu. 

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Chỉnh sửa vị trí đặt router

Đi lại gần với điểm phát sóng WI-FI

Nếu sử dụng wifi công cộng, wifi các quán cà phê, nhà hàng,… bạn nên ngồi gần các điểm phát sống wifi để thiết bị bắt sóng tốt hơn nhé! Bởi vì ở khoảng cách xa thì sóng wifi rất yếu, đường truyền không ổn định. 

Ưu điên khu vực ít người khi sử dụng wifi 

Nếu có quá nhiều người cùng kết nối vào một hệ thống wifi thì tốc độ đường truyền sẽ chậm. Chính vì thế, khi dùng các thiết bị kết nối internet, nên ưu tiên khi vực ít người nhé!

Cách sửa laptop không kết nối được wifi
Ưu tiên khu vực ít người khi sử dụng wifi

Kết luận 

Lỗi máy tính không kết nối được wifi là một lỗi đơn giản. Nếu đã thử hết các cách mà Laptop Plus đã gợi ý ở trên nhưng không thể khắc phục được thì bạn nên mang máy đến Trung tâm dịch vụ sửa laptop để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé! 

Xem thêm: Cách sửa mic laptop trên Win 7, Win 8, và Win 10


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/qusavkhohosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665

Bài viết liên quan